Bộ GTVT vừa hoàn thành dự thảo gửi Chính phủ trình Quốc hội về tiến độ triển khai dự án sân bay Long Thành (Đồng Nai).

Thi công phần móng nhà ga vào tháng 2-2021

Theo đó, dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 được phân chia thành bốn dự án thành phần với các chủ đầu tư khác nhau. Trong đó, dự án thành phần 1, gồm các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước, được giao các cơ quan quản lý nhà nước liên quan như hải quan, công an, cảng vụ, kiểm dịch y tế… bố trí nguồn vốn thực hiện đầu tư.

ga san bay long thanh

Dự án thành phần 2, gồm các công trình phục vụ quản lý bay, do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) làm chủ đầu tư.

Dự án thành phần 3, gồm các công trình thiết yếu trong cảng hàng không do do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư. Dự án thành phần 4, gồm các công trình khác, do Bộ GTVT chủ trì tổ chức lựa chọn.

Về tiến độ dự án, Bộ GTVT cho biết hiện UBND tỉnh Đồng Nai đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đợt 1 (diện tích 1.285/2.532 ha) cho Cảng vụ hàng không miền Nam. Cảng vụ hàng không Miền Nam đã giao đất cho ACV để triển khai thi công các hạng mục của dự án thành phần 3.

Trong đó, từ tháng 11-2020 ACV triển khai rà phá bom mìn, đến nay đạt khoảng 65% diện tích đất được bàn giao, dự kiến hoàn thành trong tháng 12-2021. Với tiến độ hiện nay, đảm bảo chuẩn bị mặt bằng thi công phần móng nhà ga hành khách vào tháng 2-2022.

Với công tác xây dựng tường rào ranh giới cho 5.000 ha, ACV đã hoàn thành khoảng 5,7 km/8,67 km tường rào và 6,5 km/8,67 km móng tường rào (đạt 71,81% khối lượng), dự kiến hoàn thành trong tháng 9 này.

Tháng 11 tới đây, ACV tiếp tục thi công san nền thoát nước cho khu vực nhà ga hành khách và sân đỗ máy bay. Công tác thiết kế kỹ thuật hạ tầng (khu bay, hệ thống giao thông nội cảng…) cũng đang được ACV thực hiện thủ tục lựa chọn nhà thầu thiết kế kỹ thuật, đảm bảo tiến độ khởi công các hạng mục trong năm 2022, hoàn thành vào tháng 6-2025.

Về hai tuyến đường nối với sân bay, Bộ GTVT cho biết ACV đã hoàn thành hồ sơ và đang tiến hành thẩm định. Còn các công trình phụ trợ (nhà để xe, nhà ga hàng hoá số 1, các khu bảo trì…), ACV đang triển khai công tác lựa chọn nhà thầu thiết kế cơ sở, dự kiến hoàn thành trong tháng 12-2022.